Tin Tức

Tư duy và tầm nhìn lãnh đạo có giống như đánh cờ?

Đăng bởi A32danang.com - Bán cả thế giới vào lúc 22/11/2021

 CHỈ LÀ 32 QUÂN CỜ NHƯNG LẠI KHÁC NHAU. NHƯNG NÓ LẠI ẨN CHỨA TƯ DUY VÀ TẦM NHÌN LÃNH ĐẠO RẤT THÂM SÂU

tu-duy-va-tam-nhin-lanh-dao

"Cờ vua và cờ tướng đều có 32 quân cờ, chia làm 2 phe. Cờ tướng đại diện cho văn hóa phương Đông, cờ vua đại diện cho văn hóa phương Tây. Đâu là sự khác nhau?

1.THỨ NHẤT LÀ TƯ DUY LÃNH ĐẠO:

Vua trong cờ tướng chỉ đi lại loanh quanh trong một khoảng không gian hẹp, luôn phải có hai con sĩ bảo vệ hai bên. Đây là đại diện cho hình ảnh loại lãnh đạo hèn nhát, quan liêu và vô dụng, ngồi một chỗ và chỉ tay năm ngón.
Vua trong cờ vua đại diện cho hình ảnh leader, luôn có thể chủ động trong mọi việc, tự mình đi khắp bàn cờ, tham gia chiến đấu mà không đòi hỏi có vệ sĩ kế bên.

2.THỨ HAI LÀ TƯ DUY DÙNG NGƯỜI:

Con tốt trong cả cờ vua và cờ tướng đều là quân cờ đại diện cho vị trí thấp nhất trong xã hội, đi trước chết trước, làm bia đỡ đạn cho lãnh đạo phía sau.
Tuy nhiên, con tốt trong cờ tướng khi vượt qua nguy hiểm, sang sông giết địch, tiến lên đi đến cuối bàn cờ thì nó thành vô dụng, không còn khả năng gì nữa. Thể hiện lối tư duy vắt chanh bỏ vỏ, thí mạng cấp dưới để đạt được mục đích cuối cùng của lãnh đạo. Bởi thế mới có nhiều trường hợp lãnh đạo có lỗi nhưng lại đem nhân viên ra đỡ đạn (lỗi do thằng đánh máy, lỗi do đứa phát ngôn hay gần đây nhất là lỗi do đứa… cầm dù).
Trong khi đó, con tốt trong cờ vua sau khi đã phấn đấu tích cực, liều mình xông pha đi đến tận cùng đẩt địch thì được tôn vinh ng trạng và đãi ngộ xứng đáng, có quyền biến thành bất kỳ quân cờ nào có đẳng cấp cao hơn, trừ vua. Hình ảnh này thường được thấy trong các ng ty, tập đoàn có tinh thần nhân văn, coi trọng con người. Lãnh đạo thường là nhân viên đi từ bậc thấp nhất đi lên, có quá trình phấn đấu, chứng minh năng lực, lăn xả bám trụ cùng ng ty và được ng ty ghi nhận.

3.THỨ BA LÀ TƯ DUY CHỦ ĐỘNG:

Trong cờ tướng, tượng không thể qua sông, pháo thì cần ngòi mới ăn được đối phương, mã cũng bị cản trong một số trường hợp nhất định, thể hiện hình ảnh nhân viên dù muốn đạt được mục tiêu đến mấy, ́ gắng đến mấy thì cuối cùng vẫn bị bó buộc bởi những rào cản, quy chế và tư duy hạn hẹp của người lãnh đạo.
Trong cờ vua, các quân mã không bị cản, quân tượng đi khắp bàn cờ, quân xe và quân hậu tung hoành ngang dọc. Rõ ràng là trong cờ vua, các quân cờ có khả năng linh hoạt, chủ động và tự do hơn, ít bị gò bó như trong cờ tướng.

4.THỨ TƯ LÀ TƯ DUY HỖ TRỢ:

Trong cờ tướng, chỉ có 2 con tốt may mắn đứng trước con xe là có sự bảo vệ của cấp lãnh đạo ngay từ đầu, các con tốt còn lại đều phải nằm trong vùng nguy hiểm, không được bảo vệ bởi những quân tướng lãnh phía sau.
Trong cờ vua, tất cả các con tốt đều được bảo vệ và hỗ trợ phía sau bởi các quân tướng lãnh, không con nào bị nguy hiểm hơn con nào, thể hiện sự ng bằng trong đãi ngộ. Nhờ đó con tốt trong cờ vua có thể tự tin tiến lên phía trước không chỉ 1 mà 2 ô vì luôn tin rằng khi mình xông pha vì mục tiêu chung thì phía sau luôn có cấp trên ủng hộ.

5.THỨ NĂM LÀ TƯ DUY BÌNH ĐẲNG - TÔN TRỌNG NGƯỜI TÀI:

Trong cờ tướng, đứng cạnh vua là 2 con sĩ, cực phế chỉ biết loanh quanh con tướng để bảo vệ, đại diện cho hình ảnh loại người xun xoe xu nịnh lãnh đạo, không có thực tài nhưng lại được lãnh đạo cất nhắc cho ở gần bên cạnh (liên tưởng tới hình ảnh thời xưa cạnh các vị hoàng đế là thái giám, ng ng).
Còn trong cờ vua, đứng cạnh quân vua là con Hậu, quân cờ có sức mạnh to lớn nhất bàn cờ, đi dọc đi ngang, đi chéo đều được. Điều đó thể hiện sự trân trọng thực lực, đánh giá đúng vai trò và tài năng của người tài trong tập thể. Và người có khả năng cao nhất thì được ở gần lãnh đạo nhất.

6.THỨ SÁU LÀ TƯ DUY TRAO QUYỀN:

Đặc biệt, những người tìm hiểu cờ vua sẽ biết về luật "Nhập thành". Khi nhập thành, quân vua sẽ rời khỏi vị trí của mình và di chuyển qua 2 ô về phía quân xe tham gia nhập thành, và sau đó di chuyển quân xe tới ô mà quân vua vừa di chuyển qua sao cho nó nằm ngay bên cạnh quân vua. Điều này thể hiện tư duy trao quyền, tin tưởng giao trọng trách cho cấp dưới mình cùng chung tay gánh vác.

7.CUỐI CÙNG, ĐẶC BIỆT LÀ TƯ DUY TÔN TRỌNG NỮ QUYỀN:

Chỉ trong cờ vua mới có quân Hậu, là quân đại diện cho phái nữ duy nhất trên bàn cờ, và cũng là quân có năng lực mạnh nhất. Điều này thể hiện sự tôn trọng khả năng của người phụ nữ, khi có thực tài thì vẫn có thể đảm nhiệm được trọng trách quan trọng trong xã hội.

8.Phần thêm.

8.1 THÊM 1: TƯ DUY TINH THẦN MÃ THƯỢNG.

Cờ tướng không cho chiếu nhùng nhằng.
Cờ vua có thể chiếu vĩnh viễn, khi đó ván cờ coi như hòa.
Cờ tướng đến lượt không đi được là thua.
Cờ vua nếu ép đối phương vào thế không đi được (thế pat)) thì ván cờ coi như hòa. Vì vậy anh chỉ có thể thắng khi giết được vua trên chiến trận một cách mã thượng.

8.2 THÊM 2: TƯ DUY VỀ LÃNH ĐỊA VÀ ĐƯỜNG BIÊN.

Bàn cờ vua và bàn cờ tướng kẻ bởi các đường ngang dọc, chia làm 64 ô cờ.
Cờ vua, quân cờ nằm chính giữa ô, mỗi quân cờ có một lãnh địa riêng, các đường kẻ chỉ là đường biên.
Cờ tướng, quân cờ nằm giữa hai giao lộ, không quan tâm đến lãnh địa rộng lớn mà chỉ tiến thoái căn theo các đường biên.
Người phương Tây có chiếm thì chiếm đất, không mấy khi lấn chiếm đôi chút đường biên.
Cờ vua không quan tâm đường biên đã đành, cũng không chấp nhặt sông hay thành quách cố định, đặt cả giang sơn trên một bàn cờ.
Đó là khác nhau giữa tiểu khí và đại khí.

8.3 THÊM 3: TƯ DUY TÊN GỌI VUA VÀ TƯỚNG.

Gọi là Vua, mà vua xông pha nhú một chiến tướng.
Gọi là tướng mà tướng co đầu rụt cổ trong thành như một ông vua hèn.
Cờ tướng là cờ hiếu chiến, đã chia thành quách biên giới là con sông rồi còn đánh nhau.
Cờ vua là hai ông vua tranh giành một giang sơn, vua có thể đến tận bất cứ đâu trên bàn cờ, cái giang sơn mà ông ta đang tranh giành, trong khi ông vua đội lốt trên bàn cờ tướng, thì sống hay chết cũng trong thành với hai thằng sĩ (quan văn) vô dụng.

8.4 THÊM 4: TƯ DUY VỀ NƯ ĐÁNH CỜ

Kẻ đánh cờ tướng đôi khi to nư. Tiểu nhân thua cờ, khùng lên có thể vác bàn cờ choảng nhau.
Người ta thích làm quân cờ tướng từ sừng, ngà, hay gỗ cứng và nặng, chỉ để khi ăn quân, lấy quân của mình nên "chát" lên mặt quân đối phương rõ mạnh rõ kêu.
Trong khi đó, muốn ăn quân nào của đối phương trong cờ vua thì phải nhấc quân đó ra khỏi ô nó đứng rồi đặt quân mình vào, to nư muốn nện quả "chát" cho hả cũng không được.

Nhận xét